พัฒนาการจากวัยเด็กสู่วัยรุ่น

วัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงจากวัยเด็กในหลาย ๆ ด้าน และส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของวัยรุ่นอย่างมาก ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ และสังคม ซึ่งก่อให้เกิดความสับสน ความว้าวุ่น และนำไปสู่การสร้างปัญหาต่าง ๆ ขึ้นได้ การเรียนรู้และเข้าใจความเปลี่ยนแปลงเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นจึงมีความสำคัญเพื่อการเตรียมพร้อมและรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างเหมาะสม เพราะบางคนตกใจเมื่อเห็นการเปลี่ยนแปลง หรือตกใจเมื่อตัวเองมีอารมณ์เวลาดูหนังอาร์เกาหลี

วัยรุ่น (Adolescence) เป็นวัยที่มีอายุตั้งแต่ 12-22 ปี เป็นพัฒนาการของมนุยญ์จากวัยเด็กสู่วัยรุ่นและจะเติบโตไปสู่วัยผู้ใหญ่ ช่วงเวลาเข้าสู่วัยรุ่นของเด็กหญิงและเด็กชายนั้นจะแตกต่างต่างกัน โดยวัยรุ่นแบ่งออกเป็น 3 ช่วงดังนี้

  1. วัยรุ่นตอนต้น (Early Adolescence) คือ วัยที่อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 12-15 ปี ในวัยนี้จะเป็นวัยที่ร่างกายมีการเจริญเติบโตสมบูรณ์ จึงมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ในเพศหญิงจะเริ่มมีประจำเดือน เต้านมใหญ่ขึ้น เริ่มมีขนขึ้นที่รักแร้ และอวัยวะเพศ ส่วนในเพศชายน้ำเสียงจะเริ่มห้าว แตกพร่า ลูกกระเดือกจะเริ่มโผล่ออกมา มีการหลั่งอสุจิในเวลานอนหรือเรียกว่าฝันเปียก เริ่มมีขนขึ้นที่รักแร้ และตามอวัยวะต่าง ๆ รวมถึงที่อวัยวะเพศ และเริ่มมีกลิ่นตัว เวลาดูหนังอาร์เกาหลีจะเริ่มมีอารมณ์ตอบสนองต่อหนังอาร์เกาหลีที่ดู ส่วนการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์นั้นในวัยนี้จะมีอารมณ์รุนแรงขึ้น โมโห หงุดหงิดง่าย อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งโดยปกติเพศหญิงจะมีระดับความรุนแรงของอารมณ์ค่อนข้างเฟ้อฝัน
  2. วัยรุ่นตอนกลาง (Middle Adolescence) คือวัยที่อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 15-18 ปี วัยนี้ เป็นวัยที่เริ่มเป็นหนุ่มเป็นสาว ร่างกายมีการเจริญเติบโตอย่างเต็มที่ ในเพศหญิงจะเริ่มมีสัดส่วนโค้งเว้า หน้าอกมีขนาดใหญ่ขึ้น เอวเล็กคอดลง สะโพกผายกลม ผิวพรรณเริ่มเปล่งปลั่งสดใสส่วนเพศชาย จะเจริญเติบโตมากในวัยนี้ ความสูงจะเพิ่มขึ้นมาก ไหล่กว้างขึ้น เริ่มมีหนวดขึ้น ใบหน้าตอบขึ้น จะเริ่มมีความสนใจเพศตรงข้าม มีความต้องการอยากลอง มีความสนใจเกี่ยวกับหนังอาร์เกาหลีมากขึ้น จึงมีความเสี่ยงที่จะมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร การทดลองใช้สารเสพติด เริ่มมีอารมณ์โมโหง่าย ดื้อรั้น มีการทะเลาะวิวาทและใช้ความรุนแรง และเริ่มติดเพื่อน
  3. วัยรุ่นตอนปลาย (Late Adolescence) คือวัยที่อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 18-22 ปี เป็นวัยที่กําลังจะก้าวไปสู่วัยผู้ใหญ่ จึงมีวุฒิภาวะมากขึ้น (Maturity) รู้จักบทบาทของตัวเองมากขึ้น ร่างกายเจริญเติบโตเต็มที่แล้วจึงมีพัฒนาการด้านอารมณ์ ความรู้สึก นึกคิดมากขึ้น เริ่มมีอิสระในการดำรงชีวิต การตัดสินใจ มีจิตสำนึกในเรื่องต่าง ๆ เริ่มมองการณ์ไกลในเรื่องของการดำเนินชีวิต การประกอบอาชีพ มากกว่าให้ความสนใจเรื่องหนังอาร์เกาหลี

Related Post

เซิร์ฟสเก็ต กีฬายอดฮิตในปัจจุบันเซิร์ฟสเก็ต กีฬายอดฮิตในปัจจุบัน

          เซิร์ฟสเก็ต (Surf skate) กีฬาอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมในคนหมู่มาก เป็นกีฬาที่ผสมผสานระหว่างเก็ตบอร์ดและกีฬาโต้คลื่นอย่างเซิร์ฟ ซึ่งกีฬาสองชนิดนี้ก็เป็นที่คุ้นเคยสำหรับใครหลาย ๆ คนอยู่แล้ว เซิร์ฟสเก็ตเป็นกีฬาที่ต้องมีอุปกรณ์คู่ใจอย่างแผ่นกระดานที่มีล้อติดอยู่ข้างล่าง เพื่อให้สะดวกสบายในการเคลื่อนไหว หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าเซิร์ฟสเก็ตกับสเก็ตบอร์ดต่างกันหรือไม่ คำตอบคือ ต่างกันแค่นิดเดียวค่ะ ตรงที่เซิร์ฟสเก็ตจะง่ายต่อการเล่นลีลาท่าทางมากกว่า เพราะเซิร์ฟสเก็ตไม่ได้แข็งแรงเท่าสเก็ตบอร์ด จึงเหมาะแก่การเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา หรือหมุน 360 องศามากกว่า           วิธีการเล่นเซิร์ฟสเก็ตไม่ใช่เรื่องยากอะไร สามารถใช้หลักการเดียวกับสเก็ตบอร์ดได้เลย คือ           1. สำหรับคนที่เป็นมือใหม่ให้สวมอุปกรณ์นิรภัยให้เรียบร้อย

ชวนคุยยังไงให้เรารู้จักเขามากที่สุดชวนคุยยังไงให้เรารู้จักเขามากที่สุด

เวลาที่คุณจะจีบใครหรือเข้าหาใครคุณก็มักที่จะคาดหวังใช่มั้ยว่าคุณต้องเป็นคนที่คุยสนุก คุยแล้วแบบลื่นไหลจนเขาต้องอยากคุยกับคุณต่อ แต่ว่าประเด็นก็คือคุณไม่รู้ว่าคุณจะคุยกับเขาเรื่องอะไรดีเพื่อให้บทสนมนานั้นมันเป็นบทสนทนาที่ลื่นไหล ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าการที่บทสนทนามันจะลื่นไหลได้นั้นมันต้องเป็นบทสนทนาที่มีการโต้ตอบกันไปโต้ตอบกันมา เหมือนหนังโป๊หีที่มีทั้งรุกและรับ เพราะฉะนั้นการถามคำถามมันต้องเป็นคำถามที่สามารถเจาะลึกถึงตัวตนของอีกฝ่ายให้ได้มากที่สุดเขาถึงจะมีการคุยกับคุณหรือโต้ตอบกลับมาถูกต้องมั้ย เพราะถ้าหากคุณเป็นคนถามฝ่ายเดียวบทสนทนามันคงไม่ลื่นไหลแน่นอนเพราะคุณคงเหนื่อยที่จะถาม เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาบอกวิธีการว่าถามยังไงเราถึงจะสามารถเจาะถึงตัวตนของอีกฝ่ายให้ได้มากที่สุด อันดับแรกเลยถ้าหากคุณไม่เคยเจอกับเขามาก่อน ดังนั้นวิธีการเปิดบทสนมนาเนี่ยมันไม่ควรจะเริ่มจากการถามชื่อเพราะว่าการถามชื่อเนี่ยมันเป็นอะไรที่ใคร ๆ เขาก็ทำกัน ทุกคนเขาก็เริ่มด้วยการถาชื่อกันหมด ดังนั้นเราต้องเริ่มคุยกับเขาเกี่ยวกับสถานการณ์นั้นที่ สมมติอย่างเช่นคุณเจอเขาที่งานแต่งงานแล้วคุณชอบเขามากรูปร่างเขา ดูดีเหมือนในหนังโป๊หี ถูกใจคุณมาก ๆ หน้าตาเขาก็สวยแบบดาราหนังโป๊หี ตรงตามสเปคคุณเลย คุณอาจจะเดินเข้าไปใกล้ ๆ เขาก่อนแล้วอาจจะถามว่า เอ่อ วันนี้คุณมาเป็นเพื่อนเจ้าบ่าวหรือเพื่อนเจ้าสาวหรอครับ แล้วถ้าหากเขาตอบกลับมาว่าอ๋อ เป็นเพื่อนเจ้าสาวค่ะ เราจะก็จะตอบไปว่าผมก็เป็นเพื่อนเจ้าสาวเหมือนกันเลยคุณรู้จักเขาได้ไงผมเคยเรียนกับเขามาแล้วคุณล่ะ เราก็ต้องชวนเขาคุยประมาณนี้ มันก็จะเป็นอีกบทสนมนาที่มันเริ่มได้อีกแบบนั้น

ปล่อยให้เพื่อนแฟนมาเย็ดตัวเองจนน้ำแตกคาบ้านปล่อยให้เพื่อนแฟนมาเย็ดตัวเองจนน้ำแตกคาบ้าน

เราชื่อว่าบิวเหตุการณ์ของเราเกิดขึ้นที่บ้านของแฟนในต่างจังหวัดในวันนั้นเราก็นั่งกินเหล้ากันจนดึกแฟนเราก็เข้าไปเตรียมที่นอนภายในห้องซึ่งเราต้องนอนในห้องเดียวกันและด้วยความที่ทุกคนก็เมากันหมดแล้วและแฟนเราเกิดมีอารมณ์ขึ้นมาอยากที่จะดูหนังอาร์กับเราและเราก็ได้บอกเขาไปว่าจะดูหนังอาร์ได้ยังไงมีเพื่อนอยู่ด้วยทั้งคนและมันคงไม่เหมาะสม แฟนเราก็บอกว่ามันไม่เห็นหรอกถ้าเห็นก็คงไม่เป็นอะไรแล้วดูแฟนเราก็อยากดูหนังอาร์และมีอะไรกับเราจริงๆ เมื่อเราเข้ามานอนกันได้สักพักเขาเริ่มเอาผ้าห่มออกแล้วหันหนังอาร์ที่กำลังดู